20/11/2020 | 324

Phân trùn quế cao cấp BSA - những đặc điểm nổi bật Phân trùn quế chứa hàm lượng hữu cơ cao; có đầy đủ các nguyên tố đa, trung và vi lượng; giàu hệ vi sinh vật có lợi cho đất và cây trồng; giúp nông sản giữ được màu sắc, hương vị, chất lượng và năng suất ở một số loài hoa, rau, củ, trái cây cũng như một số loài cây ngũ cốc. Nghiên cứu cũng cho thấy, năng suất cây trồng khi sử dụng phân trùn quế cho hiệu quả cao hơn 30-40% so với phân hoá học.

Phân trùn quế cao cấp BSA - những đặc điểm nổi bật

Theo như nhiều nghiên cứu, phân trùn quế có hàm lượng dinh dưỡng cho cây trồng cao hơn phân ủ compost ít nhất là 4 lần.

Hàm lượng humus (humic acid và fulvic acid) trong phân trùn quế cao (chiếm hơn 50% trọng lượng khô) đã tạo nên sự khác biệt lớn so với các phân hữu cơ khác. Humus gián tiếp giúp phân trùn tơi xốp hơn; khả năng giữ ẩm tốt hơn nên giảm lượng nước tưới khoảng 30-40%; giúp cây chống chịu các stress tốt hơn. Điều đặc biệt của humus là tạo liên kết phân tử với các hành phần đa, trung và vi lượng giúp giải phóng dinh dưỡng khoáng từ từ cho cây hấp thụ.

Phân ủ compost truyền thống phần lớn tạo lượng đạm cho cây dưới dạng amonium (NH4+) trong khi phân trùn quế chứa lượng lớn nitrat (NO3-) cho cây trồng dễ hấp thụ.

Sử dụng phân trùn quế lâu dài sẽ giúp nông sản giữ được màu sắc, hương vị, chất lượng và năng suất ở một số loài hoa, rau, củ, trái cây cũng như một số loài cây ngũ cốc. Nghiên cứu cũng cho thấy, năng suất cây trồng khi sử dụng phân trùn quế cho hiệu quả cao hơn 30-40% so với phân hoá học.

Ngoài thành phần đa lượng (nitơ 2-3%, kali 1,85-2,25%, phospho 1,55-2,25%), phân trùn quế còn giàu trung lượng (Ca, Mg, S) và vi lượng (Fe, Zn, Cu, Mn...); những vi sinh vật có lợi như vi khuẩn cố định đạm (Azotobacter, Rhizobium, Nitrobacter); vi khuẩn giúp hòa tan lân trong đất; xạ khuẩn và vô số loài nấm sợi có lợi (giúp cây trồng chống chịu bệnh do vi khuẩn, nấm có hại tốt hơn) cùng một số phytohormone như auxin (IAA), gibbrelic acid, cytokinin (giúp cây trồng tăng trưởng nhanh, năng suất cao và giảm stress cho cây).

Phân trùn quế chứa hàng loạt các enzyme như amylase, lipase, cellulase và chitinase giúp phân giải các thành phần hữu cơ có trong đất => trực tiếp tạo nên môi trường ổn định cho hệ rễ của cây và gián tiếp tạo ra một số thành phần dinh dưỡng cho cây trồng. Đặc biệt 2 enzyme quan trọng tạo nguồn nitơ và phospho cho cây trồng là urease và phosphatase.

Phân trùn quế rất hữu ích để cải thiện tình hình cây trồng ở những vùng đất cằn cỗi thếu nền hữu cơ lâu năm, những vùng đất ngặp mặn có hàm lượng muối cao, hay những nơi bị nhiễm phèn hay xì phèn nặng. Do liên quan đến hàm lượng hormone tăng trưởng thực vật và hàm lượng humus trong phân trùn cao.

 

Nguồn:

Chaoui H. I. , Zibilske L. M., T.Ohno (2003) Effects of earthworm casts and compost on soil microbial activity and plant nutrient availability. Soil Biology & Biochemistry 35, page 295-302.

Jadia, C.D. and Fulekar, M.H. (2008) Vermicomposting of vegetable wastes: A biophysiochemical process based on hydro-operating bioreactor. African Journal of Biotechnology, 7(20), 3723-3730.


(*) Xem thêm

Bình luận